Thứ Tư, 27 tháng 1, 2016

5 điều phải biết về một khoản vay không thế chấp

Chuyên mục

1. Khái niệm
Vay tiền không thế chấp là gì?
Vay không thế chấp (hay còn gọi là vay tín chấp) là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo, bên cho vay dựa vào uy tín của khách hàng.
Khoản cho vay có thể phục vụ nhiều mục đích tiêu dùng thiết yếu như điện thoại, máy tính, xây sửa nhà cửa, du lịch…rất thuận tiện, có thể hưởng lợi ngay cả khi chưa đủ tiền. Khoản vay thường dao động từ dưới 10 triệu đến 500 triệu đồng, thời hạn thanh toán từ 12 đến 60 tháng.

2. Lợi ích của vay tiền không thế chấp

  • Không cần tài sản đảm bảo: Khác với vay thế chấp, bạn không cần thế chấp tài sản như giấy tờ nhà, xe hơi…với ngân hàng bởi bên cho vay không yêu cầu bất cứ tài sản thế chấp nào.
  • Vay nhanh, thủ tục đơn giản, nhanh gọn: Vì điều kiện vay chỉ là những giấy tờ cá nhân hoặc 1 số giấy tờ sẵn có như hóa đơn tiền điện, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, hợp đồng lao động... nên thời gian xét duyệt chỉ khoảng 1 ngày, 1 giờ, thậm chí chỉ 15 phút.
  • Số tiền vay cao: Tùy từng tổ chức tài chính, bạn có thể vay được tối đa lên đến 500 triệu đồng.

3. Uy tín của người đi vay không thế chấp
Đối với công ty: Công ty đã hoạt động được bao nhiêu năm? Vốn điều lệ của công ty là bao nhiêu?, có hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ một doanh nghiệp hay không (đóng thuế, bảo hiểm cho công nhân,…), có mắc nợ xấu không?
Đối với cá nhân: Làm trong công ty được bao lâu? Mức thu nhập, công ty làm việc, nơi sinh sống, mức lương có ổn định hay không, đã vay ở đâu chưa, có mắc nợ xấu không?
Điều kiện cho vay của từng tổ chức cho vay là khác nhau nhưng sẽ dựa vào những tiêu chí trên để xét duyệt quyết định bạn có được vay hay không. Đặc biệt, có 1 điểm nữa ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vay của bạn là “điểm tín dụng CIC”.
4. Điểm tín dụng CIC
Là một tiêu chuẩn, trong đó tất cả thông tin về các khoản vay, tên người vay, tổ chức vay và quá trình thanh toán khoản vay đó để tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân/doanh nghiệp tại Trung tâm thông tin tín dụng của Việt Nam (CIC).
Nếu bạn đã từng thanh toán chậm tại các đơn vị cho vay khác trước đây hoặc đã từng có ý trốn nợ, hay thẻ tín dụng của bạn chưa được thanh toán nợ…thì hồ sơ của bạn có khả năng bị từ chối rất cao. Ngược lại, nếu thanh toán đúng hạn và có điểm CIC tốt, bạn sẽ được ưu tiên cho vay.
5. Lãi suất giảm dần và lãi suất phẳng là gì?
Khi đi vay không thế chấp, sẽ có hai loại lãi suất là:

  • Lãi suất giảm dần (tính trên dư nợ hiện tại)
  • Lãi suất cố định (tính trên dư nợ ban đầu)

Trong lãi suất giảm dần, số tiền bạn phải thanh toán dựa trên số tiền bạn còn nợ ngân hàng ở thời điểm hiện tại.
Trong lãi suất cố định, số tiền bạn phải thanh toán dựa vào số dư nợ ban đầu.
Tổng số tiền phải trả của hai cách trên thường bằng nhau.

Điểm 4.6/5 dựa trên 87 đánh giá.

Bài liên quan