Thứ Hai, 11 tháng 1, 2016

Tự bảo vệ quyền lợi khi vay tín dụng tiêu dùng

Chuyên mục

Nếu bạn đã đi vay tiêu dùng trả góp, có thể bạn đã trải qua những cảm giác khó chịu, thậm chí cảm thấy bản thân bị xúc phạm khi trả không đúng hạn. Dưới đây là những kiến thức bạn phải biết để tránh các rắc rối đó.

1. Cung cấp thông tin không đầy đủ về hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung
Có không ít khách hàng đã gặp phải trường hợp này, nhân viên tư vấn không thông báo đầy đủ về mức lãi suất từng kỳ của hợp đồng, cách thức tính phạt, thời hạn phạt trả tiền hàng tháng và các điều khoản quan trọng khác. Đối với những người đi vay lần đầu, thiếu sót này khiến người tiêu dùng mù mờ về nghĩa vụ của mình, trực tiếp dẫn tới tất toán sai hẹn, từ đó phát sinh phí phạt.
Cũng có nhiều trường hợp khách hàng thắc mắc về các điều khoản như mức tiền phạt nhưng không được giải thích ngay, chỉ khi bị phạt mới được giải thích rõ ràng.
Do đó bạn nên lựa chọn công ty, tổ chức cung cấp dịch vụ uy tín, tham khảo ý kiến người thân, trên internet, đặc biệt các trang mạng xã hội sẽ có ý kiến của khách hàng về sản phẩm của công ty đó.
Đọc thật kĩ các điều khoản hợp đồng, yêu cầu nhân viên làm rõ các điều khoản chưa rõ, các thuật ngữ chưa hiểu, đặc biệt phải đọc kỹ các điều khoản về lãi suất, thời hạn, phương thức trả nợ và cách tính tiền phạt.

Cẩn thận khi vay tín dụng tiêu dùng
2. Không cung cấp hợp đồng cho khách hàng
Sau khi kí hợp đồng, bản chính của hợp đồng không cung cấp ngay cho người tiêu dùng. Đối với vài trường hợp, sau khi kí vài tháng và có yêu cầu từ phía khách hàng thì công ty mới gửi hợp đồng.
Việc không được cung cấp hợp đồng khiến khách hàng không tiếp cận được các điều khoản quy định trả nợ, do đó rất dễ mắc phải các lỗi phạt trong quá trình trả góp.
Như vậy, sau khi ký hợp đồng, bạn hãy đề nghị nhân viên phải cung cấp một bản sao của hợp đồng đã ký kết. Trong trường hợp hợp đồng được gửi sau bằng đường bưu điện, cần lưu ý nhân viên hợp đồng xác nhận sẽ gửi hợp đồng và thời gian hoàn thành gửi hợp đồng.
3. Quấy nhiễu, đe dọa thu hồi nợ
Trong quá trình làm hồ sơ, khách hàng được yêu cầu cung cấp số điện thoại người thân nhằm mục đích xác minh tài khoản. Tuy nhiên nhân viên thu hồi nợ có thể dùng số điện thoại người thân để thường xuyên liên lạc, tác động quấy nhiễu nhằm thu hồi nợ.
Nhân viên thu hồi nợ đe dọa, quấy nhiễu người tiêu dùng và người thân trong quá trình thu hồi nợ. Những cuộc điện thoại và tin nhắn kèm theo nội dung đe dọa với lời lẽ thiếu tôn trọng người nghe với tần suất thậm chí lên đến 10 cuộc một ngày.
Để tránh bị quấy nhiễu, bạn cần lưu giữ tất cả tài liệu liên quan bao gồm: hợp đồng, các tài liệu hướng dẫn, hóa đơn nộp tiền và các tài liệu khác làm chứng cứ đề phòng trường hợp xấu xảy ra.
Nếu có vấn đề cần ngay lập tức liên lạc theo số máy điện thoại được cung cấp trên hợp đồng của công ty.
Trường hợp đã phản ánh nhưng không được giải quyết cần phản ánh với các cơ quan chức năng (các hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các sở Công Thương trên địa bàn…) để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Điểm 4.6/5 dựa trên 87 đánh giá.

Bài liên quan