Thứ Sáu, 19 tháng 2, 2016

Cạnh tranh vay tiêu dùng ngày càng tăng

Chuyên mục

Hoạt động vay tiêu dùng gần đây trở nên sôi nổi, các gói cho vay tiêu dùng ngày càng đa dạng đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng cho thấy sự cạnh tranh trong lĩnh vực này ngày càng lớn.


Sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt
Ông Nguyễn Ánh Dương (Phó trưởng ban Chính sách kinh tế vĩ mô - Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương) cho biết đã có sự tham gia nhiều hơn của các chủ thể cho vay. Trước đây chủ yếu là các ngân hàng thương mại trong lĩnh vực này thì giờ đây sự hiện diện của nhiều công ty tài chính khiến thị trường vay tiêu dùng trở nên sôi động.


Sự gia tăng về số lượng chủ thể cho vay tất yếu dẫn đến đa dạng sản phẩm đi kèm nhiều ưu đãi nhằm thu hút khách hàng. Khi đó người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với các khoản vay rẻ và sát nhu cầu của mình hơn.


Cạnh tranh vay tiêu dùng ngày càng tăng

Có thể kể ra các công ty tài chính như Home Credit, FE Credit gần đây tung ra hàng loạt các chương trình mua trả góp lãi suất 0% cho nhiều mặt hàng tại các trung tâm mua sắm, điện máy. Theo đó, khách hàng có thể trả trước 10 - 30% giá trị sản phẩm, số còn lại có thể trả góp trong 6 tháng kế tiếp với mức lãi suất ưu đãi từ 0%.


Để đa dạng hóa sản phẩm cho vay, các công ty tài chính còn phát triển nội dung mới đó là cho vay qua thẻ tín dụng. Vi dụ như FE Credit ra mắt thẻ tín dụng cho khách hàng đã và đang có khoản vay của FE Credit tại Bình Dương và TP.HCM. Với thẻ tín dụng này, khách hàng sẽ được miễn phí phí thường niên trọn đời, thoải mái chi tiêu trước, thanh toán sau...Home Credit cũng phát hành thẻ tín dụng quốc tế cho vay tiêu dùng. Hiện tại Home Credit đang được một đơn vị nước ngoài phát triển mạnh về bán lẻ, 100% vốn tại Việt Nam tư vấn cũng như phát hành thẻ.


Sự cạnh tranh không chỉ đến từ các công ty tài chính, trong thời gian qua các ngân hàng đã có nhiều nỗ lực, cải tiến đáng kể. Hàng loạt các chương trình ưu đãi lãi suất cho vay như gói ưu đãi tín dụng 15.000 tỷ của ACB, gói tín dụng 5.000 tỷ của ABBank, gói ưu đãi lãi suất 7,99% của VIB…


Có nhiều ngân hàng thương mại thừa nhận việc cải tiến dịch vụ, đa dạng sản phẩm phù hợp, đi sát nhu cầu khách hàng là nhân tố quan trọng cần thiết trong bán lẻ. Cần phải xử lý các vấn đề như lãi suất, thủ tục cho vay rườm rà, giải ngân chậm... để tăng tính cạnh tranh bởi các yếu tố này gây trở ngại cho khách hàng đi vay tiêu dùng.
Đương nhiên các ngân hàng phải ưu tiên hàng đầu yếu tố an toàn, hạn chế rủi ro dẫn đến nhiều điều kiện hơn nhưng với sự cải tiến trong thời gian tới các gói sản phẩm sẽ giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận nguồn vốn hơn.


Càng cạnh tranh càng có lợi
Sự gia tăng cạnh tranh có ý nghĩa với từng cá nhân, đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.
Đầu tiên là đối tượng được vay vốn nhiều hơn. Trước đây các ngân đã bỏ qua những người thu nhập thấp hoặc không chứng minh được thu nhập thì giờ đây nhóm đối tượng này vẫn có thể vay được qua các kênh cho vay của các công ty tài chính. Chỉ cần một vài giấy tờ đơn giản như chứng minh thư photo, sổ hộ khẩu photo, bằng lái xe photo...là đã có thể kí hợp đồng vay giá trị nhỏ.


Ngoài ra, khách hàng ngày càng tiện lợi khi đi vay. Ví dụ như vay tiêu dùng qua thẻ của Home Cretdit hay qua thẻ tín dụng quốc tế của FE Credit, khách hàng không cần phải trực tiếp đến tận nơi vay tiền. Việc vay tiền dễ dàng qua thẻ tại bất kỳ cây ATM nào tăng tối đa khả năng tài chính, từ đó tăng khả năng tiêu dùng của khách hàng.


Sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động cho vay tiêu dùng không chỉ có ý nghĩa với từng cá nhân mà còn trở thành công cụ quan trọng đóng góp tăng trưởng kinh tế quốc gia. Mỗi cá nhân tiêu dùng nhiều hơn thúc đẩy kinh tế hàng hóa trong nước phát triển, tăng lưu thông hàng hóa, tạo nhiều việc làm, giảm tệ nạn xã hội.,.

Tuy nhiên khi đi vay khách hàng cần điều tra kĩ chủ thể cho vay bởi trên thị trường xuất hiện nhiều đối tượng cho vay không được cấp phép. Để đảm bảo quyền lợi của mình, khách hàng nên tìm đến những công ty có uy tín đã được nhà nước cấp phép.
Xem vay tiêu dùng Vietcombank

Điểm 4.6/5 dựa trên 87 đánh giá.

Bài liên quan