Thứ Ba, 2 tháng 2, 2016

Vay tiêu dùng trả góp 0% có phải lừa đảo?

Chuyên mục

Gần cuối năm, các công ty tài chính bắt tay với chuỗi cửa hàng đua nhau chạy chương trình vay tiêu dùng trả góp 0%. Liệu đây có phải chiêu trò của các công ty tài chính bẫy người tiêu dùng?

Hàng loạt chương trình mua trả góp lãi suất 0%
Chỉ còn một tuần nữa đến Tết Bính Thân 2016, nắm bắt nhu cầu tiêu dùng tăng cao, hàng loạt chương trình mua trả góp lãi suất 0% được giới thiệu tại các trung tâm mua sắm đồ điện máy như thegioididong, Vinpro, chuỗi cửa hàng xe máy Piaggio ...nhằm thu hút người tiêu dùng. Thực tế đã có rất nhiều khách hàng đến các địa điểm này mua sắm và tham gia các chương trình trên.
Chị Châu tại Cầu Giấy, Hà Nội vừa mua sắm một chiếc ti vi SONY mới, chị chia sẻ chiếc ti vi có giá gần 10 triệu, nhờ chương trình cho vay trả góp ưu đãi chị chỉ phải trả trước 5 triệu, 5 triệu còn lại chị trả góp dần trong 6 tháng. Điều thú vị là chị không mất một đồng lãi suất nào trong suốt thời gian này.

Không chỉ chị Châu, nhiều đối tượng khách hàng cũng đến các gian hàng mua sắm và cũng được tham gia chương trình ưu đãi trên. Các đối tượng này bao gồm sinh viên, người đi làm, nhân viên công chức…
Tuy nhiên, nếu như xét đến vốn của các công ty tài chính là vốn đi vay ngân hàng hoặc vay của tổ chức khác, chưa kể đến chương trình cho vay này chứa nhiều rủi ro. Do đó không thể có chuyện lãi suất 0% được. Như vậy chương trình này của các công ty tài chính có phải là chiêu trò mới nhằm bẫy khách hàng hay không?
Sự thật đằng sau chương trình mua trả góp lãi suất 0%
Việc công ty tài chính tung ra các chương trình mua trả góp lãi suất 0% là hoàn toàn có thật. Ví dụ như chương trình ưu đãi của HDsaison kéo dài từ nay đến 31/03/2016, khách hàng sẽ được mua trả góp lãi suất 0% trong thời gian 6 tháng đầu với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất 6 tháng sau đó sẽ là thỏa thuận giữa hai bên khi ký hợp đồng. Như vậy, trong 6 tháng đầu công ty sẽ chỉ thu tiền gốc mà không thu bất kỳ phí lãi suất nào, đến tháng thứ 7 mới bắt đầu tính lãi.
Trường hợp khác như chương trình cho vay mua trả góp 0% đối với sản phẩm điện thoại Lumia Microsoft Lumia 950 và Microsoft Lumia 950 XL, khách hàng chỉ phải trả trước 30% giá trị sản phẩm, phần còn lại trả dần trong 6 tháng và trong suốt thời gian trả nợ khách hàng không phải chi một đồng lãi suất nào.
Lý giải về lợi nhuận, ông Friedrich Weiss, tổng giám đốc Home Credit cho biết, sở dĩ có thể đưa ra các sản phẩm có lãi suất 0% là nhờ vào sự chia sẻ lợi nhuận của CTTC với các đơn vị bán hàng: “Chúng tôi đã gặp các nhà cung cấp để thỏa thuận và rất nhiều doanh nghiệp bán lẻ nhận ra rằng, kết hợp với CTTC cho vay 0% lãi suất, lợi nhuận trên một sản phẩm có thể giảm chút ít nhưng doanh số bán hàng của họ sẽ tăng lên so với bình thường”. Như vậy thực tế công ty tài chính không thu tiền lãi từ phía khách hàng và giá thành sản phẩm cũng sẽ không bị đội lên mà sẽ chia sẻ lợi nhuận với các doanh nghiệp bán lẻ.
Đại diện từ phía cửa hàng điện máy Trần Anh cũng nhận định nhu cầu tiêu dùng của khách hàng dịp cuối năm tăng cao, tuy nhiên không phải ai cũng đủ tiền để trả ngay một lần. Nhờ chương trình cho vay trả góp, cửa hàng bán được nhiều sản phẩm cho khách hàng hơn. Phần lớn trong đó là sinh viên, giáo viên, công nhân viên chức…
Lãi suất 0% nhưng vẫn phải trả phí
Tuy nhiên cần lưu ý rằng chương trình trả góp lãi suất 0% không có nghĩa khách hàng không phải trả thêm khoản phí nào. Việc khách hàng tham gia chương trình đương nhiên sẽ không phải trả phí lãi suất hàng tháng. Tuy nhiên khách hàng sẽ thường phải trả phí thu hộ và phí bảo hiểm (không bắt buộc). Thực tế, việc đóng thêm phí bảo hiểm khoản vay có lợi cho khách hàng nhiều hơn bởi việc này sẽ giúp khách hàng thanh toán một phần hoặc toàn bộ khoản vay trong trường hợp gặp biến cố và mất khả năng trả nợ.
Ngoài ra, khách hàng phải trả phí phát sinh trong trường hợp vi phạm hợp đồng như phí trả trước hẹn, phí trả sau hẹn...Việc thanh toán sai hình thức sẽ không được chấp nhận và đương nhiên cũng bị tính trả trễ hẹn. Phí vi phạm hợp đồng không được quy định trong chương trình khuyến mãi, do đó các mức phí này được tính như bình thường và thường rất cao.
Nói tóm lại, khi đi vay khách hàng không nên chỉ quan tâm đến lãi suất 0% là đã vội vàng đăng ký, cần lưu ý đến các điều khoản khác, phải hỏi kỹ nhân viên tư vấn các vấn đề liên quan đến phí phát sinh khi vi phạm hợp đồng, phí bảo hiểm, phí phụ thu...Ngoài ra, khách hàng cũng phải lưu ý đến thời hạn ưu đãi của chương trình, ví dụ như trường hợp của HDsaison ở trên, khách hàng cần hỏi kĩ lãi suất của tháng thứ 7 trở đi sẽ tính thế nào, phí phạt ra sao...nhằm tránh những hiểu lầm không đáng có giữa hai bên.

Điểm 4.6/5 dựa trên 87 đánh giá.

Bài liên quan