Thứ Tư, 2 tháng 3, 2016

Giới trẻ là thành phần chủ yếu vay tiêu dùng trả góp

Chuyên mục

Thành phần giới trẻ có nhu cầu tiêu dùng ngày càng lớn. Rất nhiều người trong số họ sẵn sàng vay tiêu dùng phục vụ các nhu cầu chi tiêu.

Vay tiêu dùng phát triển ngày càng mạnh
Theo thống kê của ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hồ Chí Minh, nếu như vay tiêu dùng chỉ là 2,3% tổng dư nợ cuối năm 2010 thì đến cuối năm 2015, tổng dư nợ lên đến 90.000 tỷ đồng tương đương 6,8% tổng dư nợ.
Theo kết quả nghiên cứu của viện chiến lược ngân hàng (Ngân hàng nhà nước), vay tiêu dùng trả góp phát triển rất nhanh chóng trong vòng 7 năm trở lại đây, tăng trưởng trung bình 20%/năm. Dư nợ cho vay tiêu dùng 1,5 triệu đồng/người.
Ông Friedrich Weiss, tổng giám đốc HomeCredit Việt Nam cho rằng dân số Việt Nam có sức chi tiêu khá mạnh. Giới trẻ hiện nay là nhân tố đóng góp lớn cho nền kinh tế phát triển. Theo thống kê của Home Credit Việt Nam, giới trẻ từ 20 - 30 tuổi chiếm đến 51% tổng lượng khách hàng. Các sản phẩm chủ yếu được lựa chọn để mua trả góp là điện thoại smartphone, laptop, xe máy.
Vay tiêu dùng trả góp chủ yếu là giới trẻ
Các sản phầm đi sát nhu cầu giới trẻ
Nắm bắt xu hướng hiện nay của giới trẻ có nhu cầu tiêu dùng, mua sắm xe máy, điện thoại, laptop,..nhiều tổ chức tài chính đã đưa ra các sản phẩm cho vay phù hợp tâm lý khách hàng.
Điển hình là FE Credit hiện nay với hàng loạt các chương trình cho mua điện thoại trả góp, cho mua lap top trả góp lãi suất chỉ 0%. Chương trình triển khai tại các gian hàng như thegioididong, FPT, Viettel,...Khách hàng sẽ được mua món hàng mình muốn và chỉ phải trả góp trong vòng 6 tháng mà không mất đồng phí lãi suất nào. 
Home Credit ngoài các sản phẩm mua trả góp điện thoại, laptop lãi suất 0% cũng đang cho vay trả góp mua xe có giá trị từ 15 - 80 triệu đồng, áp dụng mức lãi suất từ 1,42%.
Không kém cạnh, HD Saison, ACS, VPBank… cũng triển khai các sản phẩm cho vay trả góp phục vụ các nhu cầu đa dạng của khách hàng.
Mặc dù các công ty tài chính hiện nay tập trung chủ yếu vào nhóm đối tượng nhỏ lẻ, số tiền vay không lớn. Tuy nhiên thủ tục lại đơn giản, thời gian giải ngân nhanh chóng đã thu hút được rất nhiều khách hàng. Ví dụ như chỉ yêu cầu chứng minh nhân dân photo, bằng lái xe, photo sổ hộ khẩu là có thể vay được khoản tiền vài chục triệu đồng.
Nắm được tâm lý của chủ thể cho vay, thêm một chút kiến thức và kết hợp với nhu cầu của bản thân sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Bạn My (25 tuổi) hiện đang trú tại Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ muốn mua điện thoại Oppo. Tuy nhiên không đủ tiềm lực tài chính. Biết được FE Credit có chương trình cho vay trả góp lãi suất 0% nên đã mạnh dạn tham gia. Hàng tháng không mất đồng phí lãi suất nào, số tiền trả hàng tháng chỉ chiếm một phần nhỏ mức lương, thủ tục lại đơn giản, nhân viên xử lý sau 30 phút là đã có thể "rinh"điện thoại về nhà.
Dự báo dư nợ tiêu dùng tại Việt Nam có thể chiếm 10 GDP với tốc độ tăng trưởng trung bình 20%/năm trong vòng 5 năm tới.

Điểm 4.6/5 dựa trên 87 đánh giá.

Bài liên quan