Thứ Hai, 27 tháng 6, 2016

3 điều tuyệt đối phải nhớ khi mua nhà cũ

Chuyên mục

Khi tìm mua nhà cũ, người mua cần phải xem xét cẩn thận, khảo sát nhiều lần, cân nhắc kĩ lưỡng trước khi trả tiền. Trên thực tế không ít trường hợp mua nhà rồi phải hối hận vì quyết định của mình trước đó.

Không nên tin vào bản vẽ nhà bên bán cung cấp

Thông thường, khi xem nhà người mua sẽ được bên bán cho xem sổ đỏ và sơ đồ mảnh đất hiện tại. Nhưng bạn nên nhớ bản vẽ có thể khác với thực tế nhà. Cho dù bản vẽ được thực hiện bởi công ty tư nhân hay nhà nước đều có thể xảy ra sai sót. Có nhiều nguyên nhân như nhân viên đo đạc cẩu thả, có khi đo xéo thước, ngại xem xét kỹ thực tế nên thông tin có thể bị sai lệch với thực tế.

Do đó, khi đi xem nhà bạn nên mang theo thước đo để xác nhận diện tích thực tế căn nhà. Bởi nếu không làm vậy bạn có nguy cơ phải trả tiền phần diện tích đất "khống". Hơn nữa, nếu nhà có đuôi nhỏ hơn đầu (nhà tóp hậu) thì sẽ không hợp phong thủy.

===> 3 kinh nghiệm mua nhà không thể bỏ qua


3 điều tuyệt đối phải nhớ khi mua nhà cũ

Nhà cũ sơn phết lộng lẫy thì phải thật cẩn thận

Nhiều chủ nhà trước khi bán họ sơn phết lại, sửa sang nâng nền và lát gạch căn nhà thật lộng lẫy nhằm bán được giá cao. Nếu chỉ sơn phết cho đẹp hơn thì không có gì đáng nói nhưng có những nhà cũ được tân trang lại để che đi những khiếm khuyết như tường mục nát, đứt gãy...Vì vậy nếu chỉ nhìn bên ngoài mà không xem xét cẩn thận sẽ rất dễ bị lừa.

Như đã nói, không phải tất cả nhà cũ được sửa sang lại đều có mục đích che giấu khiếm khuyết. Bởi cũng có những căn nhà trước khi bán chủ nhà sơn lại cho mới hơn để bán được giá... Do đó, nếu không rành về kỹ thuật bạn có thể nhờ bạn bè, người thân...để thẩm định giúp bạn.

Chịu khó đến xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau
Ví dụ bạn đến để xem nhà vào ban ngày thấy nhà có vị trí địa lý đẹp, hợp phong thủy, thông thoáng thì thấy rất vừa ý nhưng ban đêm nhà máy kế bên hoạt động làm ồn, xả khí thải bay về phía nhà bạn. Nếu bạn không đến xem xét vào nhiều thời điểm khác nhau thì không thể biết được điều này.

Ngoài ra, bạn cũng cần hỏi han hàng xóm hay những quán trà đá gần đó. Đây là nguồn thông tin khác chính xác và hết sức khách quan để có thể biết được ưu và nhược điểm ngôi nhà định mua.

Điểm 4.6/5 dựa trên 87 đánh giá.

Bài liên quan