Thứ Năm, 21 tháng 7, 2016

Điểm tín dụng cá nhân quyết định mức vay và lãi suất của khách hàng

Chuyên mục

Khi cho vay tiền, ngoài các yếu tố như mức thu nhập, kế hoạch trả nợ, tài sản đảm bảo...của người vay, tổ chức tín dụng còn căn cứ vào điểm tín dụng để quyết định có cho vay hay không.

Nếu điểm tín dụng tốt, khách hàng sẽ được vay hạn mức cao, lãi suất thấp. Ngược lại, nếu khách hàng có lịch sử tín dụng không tốt thì phải chịu vay với lãi suất cao hơn hoặc hồ sơ bị từ chối.

Ông Cao Văn Bình (Phó tổng giám đốc Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam CIC) chia sẻ:
"Chấm điểm tín dụng là một phương pháp phân tích, đánh giá dựa trên xác suất thống kê để dự đoán mức độ rủi ro về tín dụng qua lịch sử tín dụng. Những thông tin trong mô hình bao gồm tuổi của khách hàng, tình trạng dư nợ, lịch sử dư nợ, số TCTD đang có quan hệ tín dụng...

Đến nay, CIC đã hoàn thành xây dựng mô hình chấm điểm tín dụng và đang triển khai xây dựng mô hình xếp hạng bảng tín dụng doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế. Kết quả chấm ĐTD là nguồn tham khảo quan trọng để TCTD quyết định tín dụng và mức lãi suất. Ngoài ra, ĐTD cá nhân còn được một số doanh nghiệp trong nước sử dụng để tuyển dụng nhân sự."

==>> CIC là gì? Rơi vào nợ xấu có vay được không?

Điểm tín dụng cá nhân quyết định mức vay và lãi suất của khách hàng

Có thông tin CIC sẽ phối hợp với các ngành như điện nước...để thu thập thêm thông tin khách hàng cho việc chấm điểm tín dụng. Việc thu thập thông tin có chính xác trước khi đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng?

"Hiện nay tình trạng sử dụng giấy tờ không chính chủ là khá phổ biến ở Việt Nam. Ví dụ như chủ nhà cũ rao bán cho người mới mà không cắt hợp đồng điện nước. Để giải quyết triệt để những khó khăn trên cần có sự tham gia của nhiều cơ quan và bản thân người vay. CIC hiện cũng chưa đưa những thông tin này vào đánh giá ĐTD, nhưng chúng tôi sẽ làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ để làm sao đưa những thông tin này vào trong thời gian tới".

Khách hàng nợ bao nhiêu thì tổ chức cho vay phải chuyển các thông tin lên CIC?

"CIC thu thập toàn bộ thông tin các khách hàng có dư nợ tại các TCTD, không có ngưỡng giới hạn vay phải báo cáo. Sau khi khách hàng tất toán toàn bộ và không phát sinh bất kì dư nợ xấu nào trong 5 năm thì thông tin nợ xấu của khách hàng sẽ không còn hiển thị trên hệ thống."

Nếu khách hàng khiếu nại thông tin tín dụng không chính xác thì sao?

"Khách hàng có nhu cầu khai thác báo cáo thông tin tín dụng phải đăng ký với CIC, sau đó có thể khai thác báo cáo chấm ĐTD tại quầy hoặc online. Nếu khách hàng phát hiện thông tin không chính xác có thể gửi yêu cầu khiếu nại và tài liệu chứng minh tới CIC hoặc chính TCTD có thông tin bị sai hoặc đính chính.

Theo quy định, trong 1 năm khách hàng khai thác báo cáo chấm ĐTD được miễn phí 1 lần, lần thứ hai trở đi mức phí là 50.000 đồng/lần. Hiện tại, để khuyến khích người dân đăng kí thông tin và sử dụng sản phẩm, CIC đang miễn phí số lần hỏi tin của khách."

Điểm 4.6/5 dựa trên 87 đánh giá.

Bài liên quan