Thứ Năm, 19 tháng 4, 2018

Giải đáp KT3 có làm được giấy khai sinh không và làm được thì thử tục như thế nào?

Chuyên mục


Giấy khai sinh là giấy tờ quan trọng đối với mỗi cá nhân, trẻ em được sinh ra sẽ được làm giấy khai sinh ngay. Tuy nhiên, vì điều kiện hoàn cảnh mà có khá nhiều người sẽ được khai sinh sau hoặc mất giấy khai sinh. Về sau, quy định về làm giấy khai sinh có nhiều thay đổi, người dân không biết KT3 có làm được giấy khai sinh hay không? 
KT3 chưa bao giờ được sử dụng để làm các giấy tờ tùy thân, chứng minh thân phận. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2014, theo nghị định 31/2014/NĐ-CP thì sổ KT3 có thể giúp các bạn hoàn tất thủ tục giấy khai sinh. 

KT3 là gì?

KT3 được gọi là sổ tạm trú dài hạn được các cơ quan chính quyền nhà nước cấp cho công dân để công dân có thể cư trú hợp pháp tại các địa điểm khác ngoài địa chỉ thường trú. KT3 thường có thời hạn trong vòng 24 tháng, trong 24 tháng này công dân có thể sinh sống ở các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hợp pháp. 

Quy định về làm giấy khai sinh bằng sổ KT3

Theo quy định mới nhất được ghi tại điều thứ 13 của luật hộ tịch thì không phải bất cứ cơ quan nào cũng có thể đăng ký khai sinh cho người dân. Chỉ có ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ người được đăng ký khai sinh mới có quyền thực hiện thủ tục và cấp giấy tờ cho người dân. 
Giấy khai sinh phải được cấp khi có một công dân mới ra đời
Theo đó, nơi cứ trú của công dân được quy định tại khoản 1 điều 12 của luật cư trú và tại khoản 1 điều 5 của nghị định 31/2014/NĐ-CP. Nơi cư trú là nơi mà công dân thường trú, tạm trú… Mỗi công dân phải có trách nhiệm đăng ký tạm trú, thường trú và địa chỉ này là duy nhất, công dân không được phép đăng ký nhiều nơi thường trú nhưng có thể đăng ký nhiều nơi tạm trú.
Nơi cứ trú phải là nơi mà bạn thường xuyên sinh sống, là nơi các cơ quan pháp luật có thể liên hệ trong các trường hợp khẩn cấp.
Ví dụ: Bạn thường trú ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng bạn hoạt động công tác ở Thành phố Hà nội, do điều kiện kinh tế và vị trí địa lý bạn không thể về Thành phố Hồ Chí Minh thì có thể đăng ký tại nơi tạm trú là ủy ban nhân dân cấp xã của Hà nội nhưng phải có đăng ký tạm trú tại đây.
Bạn có thể làm giấy khai sinh bằng sổ KT3
>>Xem thêm: KT3 là gì? KT3 có thể làm được những loại giấy tờ nào?

Hồ sơ đăng ký khai sinh bằng sổ KT3

Thông thường, khi làm giấy khai sinh bạn cần phải xuất trình hộ khẩu và làm tại cơ quan có quyền hạn tại nơi cư trú thường xuyên. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không thể có mặt tại nơi cư trú thường xuyên thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng sổ KT3 để đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú. Trong đó, hồ sơ bao gồm: 
  • Giấy chứng sinh: Giấy chứng sinh sẽ được cơ sở y tế nơi người được cấp khai sinh sinh ra. Nếu bạn không có giấy tờ này thì phải có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh con. Nếu không có, bạn phải làm giấy cam đoan về thân phận của người sẽ được cấp khai sinh. 
  • Sổ KT3, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký tạm trí tạm vắng của cha mẹ người sẽ được cấp khai sinh. 
  • Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu bao gồm bản photo và bản chính để đối chiếu. Nếu có người đi làm thay phải có giấy ủy quyền của cha mẹ người sẽ được cấp giấy khai sinh. 

Thủ tục làm giấy khai sinh bằng sổ KT3

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên bạn đem đến cơ quan có quyền hạn và điền vào giấy khai đăng ký khai sinh được nhân viên cơ quan phát cho.
Nộp giấy khai đăng ký khai sinh và hồ sơ cho nhân viên cơ quan và thực hiện các thủ tục theo yêu cầu của nhân viên cơ quan nhà nước để được cấp giấy khai sinh.
Theo quy định mới thì sổ KT3 cũng có thể cấp được giấy khai sinh. Tuy nhiên KT3 có làm được CMND hay không thì lại là vấn đề mà nhiều người đang quan tâm. Nếu bạn đang thắc mắc về việc KT3 có làm được chứng minh nhân dân/thẻ căn cước hay không thì hãy theo dõi thêm bài viết về chủ đề này của chúng tôi nhé.
Những thông tin này không chỉ giúp cho các bạn hiểu thêm được những thủ tục rườm rà của cơ quan nhà nước mà còn khiến cho các bạn thuận tiện hơn trong việc đăng ký giấy khai sinh cho con trẻ. Hy vọng các bạn cảm thấy thông tin có ích.

Điểm 4.6/5 dựa trên 87 đánh giá.

Bài liên quan