Thứ Năm, 19 tháng 4, 2018

KT3 là gì? KT3 có thể làm được những loại giấy tờ nào?

Chuyên mục

KT3 là thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực hồ sơ, thủ tục nhà nước. Có rất nhiều bạn còn đang hoang mang và chưa biết KT3 là gì, làm KT3 như thế nào cũng như KT3 có thể giúp bạn làm được những giấy tờ gì? Nếu như bạn còn chưa biết về KT3 thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về KT3 cũng như thủ tục đăng ký ngay đấy.
KT3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng đối với chúng ta, nó có khả năng chứng minh việc cư trú của công dân trong quá trình sinh hoạt và làm việc. Tuy nhiên, có khá nhiều bạn đặc biệt là những bạn trẻ bắt đầu quá trình công tác, làm việc còn chưa hiểu về KT3, thậm chí còn không biết 

KT3 là gì?

KT3 hay còn gọi là sổ tạm trú dài hạn là một loại giấy tờ được cơ quan chính quyền nhà nước cấp cho cá nhân, hộ gia đình để chứng minh địa chỉ cư trú hợp pháp. Cá nhân, hộ gia đình được cấp sổ KT3 sẽ có thể cư trú tại các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương khác tỉnh/thành phố đang cư trú trong thời hạn 24 tháng kể từ khi được cấp sổ KT3. 

Có khá nhiều người hiện nay chưa hiểu về KT3
Các quy định về KT3 được ghi rất rõ ràng tại văn bản hợp nhất 03/2013/VBHN-VPQH và Thông tư 35/2014/TT-BCA về việc đăng ký tạm trú, tạm vắng. Trường hợp bạn không đăng ký tạm trú qua sổ KT3 thì bạn sẽ không được hưởng các chế độ đảm bảo cuộc sống của chính quyền nhà nước.
Còn trường hợp bạn đã khai báo rõ ràng đầy đủ với cơ quan nhà nước bạn sẽ nhận được các quyền và nghĩa vụ như một công dân bình thường khi bạn thực hiện tại nơi bạn sinh sống thường trú.
Xem thêm: Dịch vụ vay vốn ngân hàng Agribank cho giáo viên

Điều kiện và thủ tục cấp KT3

Để có thể thực hiện thủ tục cấp KT3 cho cá nhân, hộ gia đình, bạn phải là người đã đăng ký thường trú tại một tỉnh/thành phố trực thuộc trung ước nhưng hiện nay bạn không sống ở đó và có nhu cầu đăng ký tạm trú tại một tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương khác.
Trong trường hợp bạn mua được nhà, đất tại một tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương khác thì bạn có thể đăng ký cấp KT3 tại địa chỉ nhà, đất bạn mới mua hoặc bạn thuê nhà, mượn hay ở nhờ nhà của ai đó cũng cần phải đăng ký thủ tục cấp KT3 nhưng phải cần được sự xác nhận của chủ nhà cho thuê, mượn. 
KT3 giúp bạn cư trú hợp pháp tại địa chỉ khác nơi thường trú

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3

Người có nhu cầu đăng ký tạm trú KT3 cần chuẩn bị chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ có xác nhận của công an các cấp, nơi mà bạn đăng ký thường trú. Ngoài ra, bạn còn phải chuẩn bị:
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của nhà ở, đất đai.
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
  • Bản khai nhân khẩu.
  • Xác nhận người cho thuê, mượn nhà ở (nếu có).
Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì bạn nộp cho công an xã, phường, thị trấn. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm xét duyệt hồ sơ và cấp sổ KT3 cho công dân trong vòng 3 ngày làm việc theo quy định của Bộ Công An. 
KT3 có thời hạn trong vòng 24 tháng kể từ ngày được cấp
>>Xem ngay: Vay tín chấp không cần sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, chứng minh thu nhập

Các câu hỏi thường gặp

Sự khác nhau giữa KT1, KT2, KT3, KT4

  • KT1: Sổ hộ khẩu thường trú của công dân. Dành cho những đối tượng sinh ra và lớn lên tại các thành phố trực thuộc Trung Ương, lấy vợ/ chồng hoặc đủ thời hạn sinh sống để có thể được cấp loại sổ này.
  • KT2: Sổ tạm trú dài hạn dành cho những người có hộ khẩu thường trú trong phạm vi tỉnh, huyện trực thuộc Trung ương.
  • KT3: Sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với nơi đăng ký thường trú.
  • KT4: Sổ tạm trú ngắn hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với nơi đăng ký thường trú.
  • Sổ KT3 có thời hạn không? KT3 có lợi gì?
KT3 có thời hạn tạm trú cho người sở hữu trong vòng 24 tháng.
KT3 có thể giúp chúng ta làm một số giấy tờ quan trọng như giấy khai sinh, các giấy tờ liên quan đến công việc… 

KT3 có làm CMND được không?

Theo quy định hiện tại thì KT3 không thể giúp bạn làm CMND cũng như thẻ căn cước. Trong trường hợp này bạn phải trở về địa chỉ thường trú để làm lại CMND hoặc thẻ căn cước.
KT3 có ích đối với quá trình công tác, cư trú tại địa điểm khác địa chỉ thường trú. Bạn sẽ được hưởng các quyền lợi tương ứng của một công dân như khi cư trú tại địa chỉ thường trú. Vì thế, hãy thực hiện thủ tục làm sổ KT3 ngay đi nhé!

Điểm 4.6/5 dựa trên 87 đánh giá.

Bài liên quan